Cách làm cơm rượu

Nguyên liệu:
4 bát nếp ( bát ăn cơm)
- 6 viên men loại nhỏ.

Thực hiện:
Nếp ngâm qua đêm, hay ít nhất 4 tiếng đồng hồ . Vo sạch. Đổ vô nồi cơm điện với mực nước cao hơn nếp khoảng lóng tay.
Nấu chín nếp, trong thời gian đó, giả men cho thật nhuyển.
Nếp chín, rải trên cái xửng có lót giấy bạc cho đều ra , rải đều men lên bề mặt của nếp.
Dùng đũa trộn cho men thấm thật đều vô nếp.
Pha một chén nước + muối, không mặn cũng không quá lạt (1 chén nước trong 1 muổng cà phê muối). Rửa tay cho thật sạch , và dùng nước muối nầy để giữ cho hai bàn tay lúc nào cũng ướt để vò viên nếp thành từng viên tròn nhỏ. nắm từng viên cho thật chặt vo tròn Để những viên cơm nếp vô hộp có nắp . Xong hết , nước muối còn lại trong chén chế lên mặt cơm rượu.
Đậy kín hộp, giữ chỗ mát chừng ba ngày sẽ dậy men và thơm mùi rượu.
Nếu qua ba ngày mà không có mùi rượu là men không được tốt . Giả thêm 1-2 viên men cho vào hủ để thêm 1 ngày nữa.
Nấu nước đường vừa độ ngọt (1/2 lít nước với 150 gr. đường) để thật nguội chế lên cơm rượu, mực xâm xấp cho có nước, đậy kín độ hai, ba ngày sau sẽ ăn được khi viên cơm rượu mềm và mịn ra.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Cám ơn đóng góp của bạn trong blog: http://monangiadinh.blogspot.com

  • Hoàng Thành

    Nhà khu dân cư Hoàng Thành, TP KonTum tỉnh KonTum

  • Phượng Hoàng

    Nhà khu dân cư Phượng Hoàng TP PleiKu tỉnh Gia Lai

  • Phú An

    Nhà khu dân cư Phú An TP PleiKu tỉnh Gia Lai